Kiếm Tiền

cách kiếm tiền tài Mariah Carey

pi network

Nữ ca sĩ với khối tài sản hơn 500 triệu USD nhờ tham gia hầu hết những sự kiện, tự viết lời nhiều ca khúc và với sản phẩm kinh doanh riêng.

Nếu Quan sát những dự án sắp đây của Mariah Carey, mọi người với thể sẽ nghĩ cô đấy đang rất cần tiền. Năm 2011, Carey dẫn một chương trình đặc thù kéo dài 3 đêm của kênh sắm sắm Home Shopping Network (HSN). Năm 2013, cô nhận làm giám khảo American Idol. Đầu năm nay, cô thỏa thuận trình diễn tại Las Vegas, khó khăn với những tên tuổi như Britney Spears hay Penn & Teller. Tháng 4 năm nay, cô ra mắt #một to Infinity – tuyển tập những bài hát nổi tiếng từng đứng đầu Billboard nóng 100, từ bản ballad Vision of Love năm 1990 cho tới Touch My Body năm 2008.

Tuy nhiên, 7 năm nay, Carey đã ra mắt 3 album và đều thất bại. Sự nghiệp của diva này nhường nhịn như đang xuống dốc. Tuy nhiên, theo CNN, Carey hiện với số tài sản trị giá 520 triệu USD, nhiều hơn Elton John và bằng Jay Z.

mariah-1409-1429786440.jpg

Mariah Carey hiện với khối tài sản hơn nửa tỷ USD. Ảnh: Mariah Journal

Dĩ nhiên, phần to thành công hiện tại của cô đều dựa trên nền tảng sự nghiệp trước đây. Với 18 ca khúc đứng đầu Billboard, Carey đang nắm giữ kỷ lục với một ca sĩ solo. Năm 2001, cô thỏa thuận trị giá 80 triệu USD, phát hành 5 album với EMI. Đây là một trong những hợp đồng thu thanh trị giá nhất với một nữ ca sĩ thời đó, chỉ sau hợp đồng 100 triệu USD của Whitney Houston với Arista Records.

Carey ghi dấu ấn bằng nhiều ca khúc, như Heartbreaker và Always Be My Baby. Nhưng đó ko phải thứ giúp cô giàu với. Carey còn tự viết lời cho những ca khúc của mình. “Nếu anh là ca sĩ, anh sống nhờ doanh số bán đĩa. Nhưng là nhạc sĩ, cô đấy còn nhận được tiền mỗi lần ca khúc được phát sóng trên radio hay chơi trên Internet nữa. Đây là điểm tạo nên sự khác biệt rất to về thành công tài chính trong dài hạn”, Clyde Rolston – Giáo sư chuyên ngành Kinh doanh âm nhạc tại Đại học Belmont nhận xét. những ca khúc của Carey trên Spotify còn được truy cập nhiều gấp đôi Madonna.

giao dịch tác quyền đang là việc yêu cầu với nhiều ngôi sao trẻ, như Katy Perry hay Rihanna, kể cả lúc họ ko thực sự viết nhạc điệu. Tuy nhiên, Carey luôn rất khôn khéo trong những hợp đồng. Năm 2001, cô tham gia diễn xuất trong bộ phim ko mấy thành công – Glitter. Album nhạc phim đi kèm chỉ bán được 500.000 bản. EMI – hãng đĩa của Carey lúc đó đã quyết định trả tiền để ko bao giờ phải làm việc với cô nữa. Vì vậy, cô với 28 triệu USD tiền đền bù.

Sau đó, Carey chuyển qua vài hãng đĩa nữa, ra mắt thêm vài album với kết quả lúc tốt lúc xấu. Carey cũng ko thực sự là ca sĩ chuyên diễn trực tiếp. Dĩ nhiên, cô với thể hát, nhưng ko thể nhảy và ít lưu diễn. Theo hãng dữ liệu âm nhạc Pollstar, những tour diễn của Carey chỉ mang về 60 triệu USD từ năm 2000. Trong lúc đó, Christina Aguilera kiếm được tới 92 triệu USD.

thắc mắc đặt ra là Carey đã làm gì để với khối tài sản khổng lồ mà ko nhờ những tour diễn to hay những bài hát đột phá. Câu trả lời là luôn nói đồng ý. Vài tháng trước, American Idol trả cô 18 triệu USD. Dòng nước hoa Elizabeth Arden của cô đạt doanh thu hơn 150 triệu USD từ năm 2007. Cô vẫn kiếm tiền từ dòng HSN và còn với một thương hiệu nước giải khát. Carey kiếm lời nhiều nhất là từ tiền bản quyền bài hát All I Want for Christmas Is You mỗi mùa Giáng Sinh

Hiện tại, cô đang chuyển hướng sang Vegas, kênh kiếm tiền duy nhất ca sĩ này chưa động tới. Từ tháng 5, cô sẽ tham gia 18 show diễn tại sân khấu Caesars Palace. Nếu thành công, Carey sẽ với suất diễn trong khoảng thời gian dài tại đây. Celine Dion kiếm được tới hai triệu USD từ tiền vé mỗi tối lúc diễn tại Vegas. Nhưng kể cả nếu ko thành công, Carey cũng đã bỏ túi được số tiền kha khá rồi.

Hà Thu (theo Bloomberg)

pi network

Để lại bình luận