Kiếm Tiền

Bố mẹ giàu cho quý tử, tiểu thư kiếm từng đồng lẻ

pi network

Thấy cả nhà buông đũa, cậu con trai lớp 7 của chị Quyên vội chạy tới dọn bát đem đi rửa rồi ra đánh dấu vào sổ chấm công. 

“thường nhật nhắc nhẹ, nói nặng thế nào cu cậu cũng vẫn ỳ ra, từ ngày quy định trả công cho từng đầu việc như rửa bát 10.000, lau nhà 5.000, cọ toilet 15.000… thì bạn đó tích cực hẳn lên, còn tự nhủ lập bảng chấm công cho rõ ràng”, chị Quyên (Từ Liêm, Hà Nội) kể. 

Chị Quyên cho biết, mỗi tuần, chị sẽ phát lương cho con trai theo số đầu việc đã làm. Số tiền đó con cho vào lợn và nửa năm đập một lần để sắm đồ mình thích. Cách này được vận dụng hai năm nay và chị thấy con chủ động làm việc nhà hơn, làm với trách nhiệm cao, kỹ càng, gọn ghẽ chứ ko quấy quá như trước.

“Tiền kiếm được hiện giờ bạn đó cũng biết lên kế hoạch để sắm được những món to như xe đạp, đồ chơi đắt tiền chứ ko sắm linh tinh như hồi mới biết ‘kiếm tiền’ và ít đòi hỏi bố mẹ hơn. Tôi cũng cảm thấy yên tâm vì sau này nếu cho con đi du học, cháu ở xa gia đình thì cũng tự nhủ chăm sóc cho bản thân”, chị Quyên nói.

sở hữu điều kiện kinh tế, muốn con biết quý trọng đồng tiền, sức lao động và dần học cách quản lý tài chính tư nhân, nhiều gia đình ở những thành phường to tạo việc làm cho con. Đó sở hữu thể là chính những công việc trong gia đình nhưng cũng sở hữu thể là cho trẻ làm thêm. 

nhung-cau-am-co-chieu-hoc-cach-kiem-tien

Ảnh minh họa: Froddo.

Chị Bình (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể, ngoài công việc chính là kế toán một doanh nghiệp xây dựng, chị sở hữu nghề tay trái là bán đồ hải sản quê chồng và cậu con trai lớp 10 được huy động làm viên chức giao hàng. “Thường bạn đó chỉ làm lúc rảnh và giao ở những địa điểm sắp bằng xe đạp điện. Được trả lương mỗi lần 20-30 nghìn, cu cậu cũng hứng khởi”, chị Bình kể. 

Điều chị thấy hay nhất là từ lúc làm việc cho mẹ, con trai chị thấu hiểu việc kiếm được đồng tiền vất vả thế nào nên cũng hạn chế đòi mẹ sắm những vật dụng đắt tiền.

“Bạn đó cũng nhiều lần phải đi lúc trời nắng chang chang hay về gặp phải mưa rào, rồi sở hữu lúc tới mà ko gặp khách, ko gọi điện được cho khách. Đó là những bài học thực tế còn trị giá hơn bao lời dạy dỗ”, chị Bình tâm sự. 

Một người bạn của chị Bình, sở hữu con gái đang học lớp 6, cũng được mẹ xin cho làm thêm việc gấp giấy ăn thuê vài tiếng vào hai ngày cuối tuần. “Nhà mình ko thiếu thốn gì nhưng muốn cho cô tiểu thư này biết rằng kiếm được vài đồng tiền lẻ chẳng thuận lợi gì để bạn đó chịu thương chịu khó học hành hơn”, người mẹ giảng giải. 

Chị Thanh Tâm, Tây Hồ, Hà Nội lại xin cho con làm một chân phục vụ tại quán cà phê ngay sát nhà. Để con được nhận vào làm, chị phải trực tiếp nhờ vả chủ quán và hứa sẽ đền tiền tất cả những cốc, bát con trai làm vỡ. Cậu nhóc lớp 10 tuần làm tại đó 4 buổi, trong đó sở hữu hai buổi chiều cuối tuần. 

“Tháng lương trước tiên bạn đó sung sướng lắm, dành một nửa thiết đãi kem cả nhà, còn một nửa cóp sắm đôi giày đang thích”, chị Tâm kể. 

bo-me-giau-cho-quy-tu-tieu-thu-kiem-tung-dong-le-1

Ảnh minh họa: Pallspera.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên Đại học sư phạm Hà Nội san sớt, cô con gái duy nhất của chị cũng khởi đầu được mẹ xin cho việc làm thêm là đi phát tờ rơi từ năm lớp 6. Kể từ đó, dịp nghỉ hè nào bé cũng đi làm, lúc thì phụ giảng cho những lớp hè, lúc làm gia sư. những công việc trước tiên của con đều do bố mẹ xin giúp nhưng về sau, lúc con làm gia sư tốt, sở hữu uy tín, nhiều phụ huynh giới thiệu cho nhau và sở hữu lúc, cô bé phải từ chối bớt vì chưa sắp xếp được thời kì.

Chị Thu Hương san sớt, nhờ học cách tự lập và biết những vất vả lúc kiếm tiền, 15 tuổi con gái chị đã sở hữu thể tự kiếm sống, tự chi tiêu hợp lý, tự lo cho mình 100% dù ở đâu và biết chăm sóc, lo lắng cho mẹ và những người xung quanh… 

Theo chị, để con đi làm thêm, tự kiếm tiền lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là tạo cho con thời cơ trải nghiệm để học cách tự chịu trách nhiệm, biết cách xử lý những vấn đề trong đời thực và trưởng thành hơn. Chị rất vui những lần con bị phụ huynh học trò mình dạy kèm mắng vì trẻ chậm tiến bộ hay con sở hữu việc đột xuất xin nghỉ dạy. “Đó là thời cơ để con biết nhận được đồng tiền ko thuận lợi và đã làm gì cần phấn đấu to thế nào mới thành công”. 

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Tiên, chuyên gia giáo dục tài chính, cán bộ dự án cao cấp Tổ chức Save the Children cho rằng, cho con đi làm thêm là mang lại thời cơ trải nghiệm cho trẻ về quan niệm với tiền nong và rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính tư nhân. 

Để tăng hiệu quả của việc này, cha mẹ hãy gợi ý cho con hiểu thêm về những công việc xung quanh được trả lương dựa trên những yếu tố nào. Chẳng hạn, lúc trẻ làm thêm ở tiệm bán thức ăn nhanh, hãy khuyến khích con quan sát và phân tích xem vì sao việc của con chỉ được trả 12.000/giờ, trong lúc vị trí thu ngân được cao hơn, vị trí quản lý shop lại cao hơn nữa.

Bố mẹ sở hữu thể gợi ý rằng chị thu ngân sở hữu đầu tư học chuyên ngành kế toán, anh quản lý thì sở hữu bằng đại học quản trị kinh doanh, sở hữu kỹ năng mềm tốt và biết ngoại ngữ. Từ đó giúp trẻ dần hình dung mức độ đầu tư vào việc học tập, sử dụng nguồn lực thời kì và công sức để tìm công việc thích hợp và xứng đáng sở hữu vị trí tốt hơn, lương cao hơn trong tương lai. 

bo-me-giau-cho-quy-tu-tieu-thu-kiem-tung-dong-le-2

Ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, ko nên trả tiền công cho con lúc làm việc nhà bởi đó là trách nhiệm với gia đình chứ ko phải là công việc được trả tiền mới làm. Nếu là công việc, lúc bạn cảm thấy ko thích hợp bạn sở hữu thể nghỉ, tìm việc khác, nhưng trách nhiệm chăm sóc bản thân và gia đình thì phải được dạy ý thức cùng làm và san sẻ với nhau. 

Theo chị, đối với những gia đình khá giả, phụ huynh ko nên sử dụng vật chất hay tài sản làm phần thưởng. Hãy trò chuyện để con hiểu cha mẹ nhàn nhã về tài chính là nhờ quá trình học tập, lao động nghiêm túc. Khéo léo dẫn dắt để trẻ cũng lên được kế hoạch quản lý tài chính của bản thân và tương trợ những ý tưởng thông minh của con. Ngoài ra, hãy giúp con tin vào chính mình để xây dựng tương lai như cha mẹ, chứ ko phải tin vào tài sản của gia đình để ỷ lại.

Vương Linh

pi network

Để lại bình luận