Kiếm Tiền

Bị cười cợt vì đổi nghề, tôi tăng thu nhập 10 lần cho gia đình

pi network

Nghỉ công việc bàn giấy sau 6 năm, thử sức với việc làm đẹp cho phụ nữ, mỗi tháng anh Mạnh thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Dưới đây là san sẻ của anh Huy Mạnh, 29 tuổi, ở Hà Nội, về việc anh đã mạnh dạn từ bỏ công việc nhà nước để thử sức với công việc mới, đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần, với thời kì rảnh rỗi chăm lo gia đình.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2009, tôi làm ở một doanh nghiệp tư nhân sắp một năm với mức lương 3 triệu/tháng. Với một cậu sinh viên mới ra trường, mức sống đó tạm ổn, tôi ko phải xin tiền bố mẹ mà tự lo được cho bản thân.

Một năm sau đó, tôi được bố mẹ xin cho vào làm một cơ quan nhà nước. Công việc khá nhàn hạ, làm giờ hành chính, nhận lương theo bậc Đại học với hệ số hai,34. Sau 6 năm làm việc, mức lương của tôi là 3,5 triệu đồng.

Tôi kết hôn năm 2015 và với con luôn sau đó. Vợ tôi kém 3 tuổi, trẻ trung, năng động, làm chủ một shop mỹ phẩm. Thu nhập của cô đấy mỗi tháng gấp tôi sắp chục lần. Nói chung về mặt kinh tế, chúng tôi ko phải lo lắng, duy chỉ với điều cả hai đều bận rộn, ko với nhiều thời kì bên con. Bé trai nhà tôi lại rất bám bố mẹ, hầu như ko hợp với người giúp việc nào, cháu lại thường xuyên bị ốm. 

Vợ tôi vì thế phải dành nhiều thời kì ở nhà trông con dù với người giúp việc. Tôi thấy cô đấy khá vất vả lúc vừa chăm con, vừa kinh doanh shop. Hai vợ chồng tôi ngồi lại, bàn xem phương án nào khả thi nhất. Biết tôi là người với khiếu thẩm mỹ, biết vẽ vời, hay giúp vợ nhắm nhía, tỉa lông mày nên vợ đùa tôi với thể đi học thêm điêu khắc lông mày, đang rất được chị em ưa thích. Lúc đầu, cô đấy chỉ nói ý đùa đùa, sợ tôi e ngại nhưng sau lúc tìm hiểu, tôi thấy khá thú vị nên tìm hiểu chỗ học nghề.

Vì làm nhà nước nên tôi được nghỉ thứ bảy, chủ nhật. Tôi đăng ký học ở một liên hệ khá nổi, với mức học nghề 30 triệu/tháng cho khoảng 10 buổi. Người chủ ở đó nói nếu tới buổi thứ 6-7 mà làm vẫn chưa được tức là ko với năng khiếu, nên nghỉ luôn. Rất may là tay nghề của tôi ko tới nỗi nào. Mỗi lần làm thử, tôi lại phải nhờ người nào đó làm mẫu cho mình, dĩ nhiên là làm miễn phí.

Hết thời kì học nghề cũng là lúc tôi với những khách hàng trước nhất. Giá mỗi bộ lông mày điêu khắc trên thị trường là khoảng 3-4 triệu đồng, tôi chỉ lấy giá rẻ bằng một nửa. Từ những người thân quen, bạn bè, tôi khởi đầu với những khách lạ, do người nọ giới thiệu người kia. 

Nhiều thợ có tay nghề cao kiếm được bộn tiền nhờ các dịch vụ làm đẹp kiểu này. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Nhiều thợ với tay nghề cao kiếm được tiền nhờ những nhà cung ứng làm đẹp kiểu này. Ảnh minh họa.

Lúc đầu, tôi chỉ làm cuối tuần, nhưng sau lúc học xong khoảng hai tháng, tôi quyết định xin nghỉ việc hẳn ở cơ quan để chuyên tâm cho công việc mới. Tôi làm luôn ở nhà nên ko mất tiền thuê địa điểm. quan yếu hơn là tôi với nhiều thời kì hơn ở bên gia đình.

ko phải đi làm nhà nước nhưng mỗi buổi sáng tôi lại thức dậy sớm hơn để đi tập thể dục quanh khu chung cư với mấy chưng láng giềng. Sau đó, về nhà chuẩn bị bữa sáng cho vợ con. Vốn là người thích nấu nướng nên tôi muốn tự mình nấu những món ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà. Thường tôi chuẩn bị nồi sốt vang, hay nước lèo từ tối để sáng chỉ tậu thêm bún, bánh mỳ về ăn thêm là xong. 

Bữa sáng là lúc cả gia đình được quây quần bên nhau, trò chuyện rôm rả. Sau đó, vợ tôi đi làm, còn tôi chuẩn bị đồ nghề, tiện thể tranh thủ tham khảo những mẫu mới, xu hướng mới để làm nghề cho khách. Khách của tôi thường tới vào lúc 10 tới 12 giờ trưa nên khoảng thời kì đó tôi giao con cho người giúp việc. Cháu đi chơi với những bạn cùng khu dưới khu khuôn viên của chung cư. 

Buổi chiều là khoảng thời kì khá nhàn nhã, nếu với khách tôi chỉ mất từ một tới hai tiếng làm, còn đâu tôi sẽ cho con đi chơi quanh quanh, hoặc bận rộn với thú vui chơi cây cảnh, hoa lá, bày vẽ ngoài ban công. Vì với thời kì rảnh hơn nên tôi thích lên mạng tìm hiểu những món ăn mới, gia nhập những nhóm ẩm thực để thay đổi bữa tối thường xuyên cho cửa nhà. 

sắp một năm trôi qua kể từ lúc khởi đầu chuyển hướng công việc, tôi với nhiều thời kì hơn dành cho vợ con, thu nhập cũng tăng lên đáng kể, dù mỗi ngày chỉ làm cho khách khoảng hai tiếng, ngày nhiều nhất là khoảng 4 tiếng. Trừ đi những tầm giá, thu nhập mỗi tháng của tôi trên dưới 50 triệu đồng. 

Tôi vẫn còn nhớ lúc kể với mọi người chuyển sang việc này, người nào cũng cười cợt, nghĩ tôi nói đùa. Bản thân tôi cũng với chút e ngại, vì đàn ông con trai lại đi làm lông mày, tỉ mẩn từng tí một, kẻ vẽ rồi điêu khắc từng sợi cho chị em. Ngay cả bố mẹ tôi cũng ngăn cản, vì đang làm ở một chỗ ổn định lại đi làm nghề lông bông. Nhưng với ham mê và quyết tâm, tôi vẫn cố theo tới cùng. Tôi nghĩ công việc này ko với gì là xấu, nhất là lúc nó đem lại cho tôi thu nhập cao, lại với nhiều thời kì ở bên vợ con. loại cốt lõi vẫn chỉ là kiếm tiền (ko phạm pháp), với giây phút bên gia đình hạnh phúc, giờ tôi đang với cả hai, thế là đủ.

Mộc Miên (ghi)

pi network

Để lại bình luận