Kiếm Tiền

Bên trong đế chế kiếm hai tỷ USD của IS

pi network

Nguồn thu rộng rãi từ mỏ dầu, khoáng sản, tiền thuế, cướp nhà băng và bắt cóc con tin giúp IS sở hữu khả năng tài chính mạnh, khiến cho những nước khó sở hữu thể tận triệt chúng.

ben-trong-de-che-kiem-hai-ty-usd-cua-is

Chiến binh IS. Ảnh: tweaktown

CNN cho biết IS thu về hai tỷ USD chỉ trong năm 2014, theo dữ liệu phỏng vấn những học giả quân sự, những nhà thăm dò tài chính, rà soát hàng chục Con số từ IS, Bộ Tài chính Mỹ, Bộ Quốc phòng, Liên Hợp Quốc, chính phủ Anh, và một số viện nghiên cứu khủng bố.

những dữ liệu tổng hợp được cho thấy vì sao IS lại gớm ghê tương tự. Chúng đã bỏ qua mô phỏng cũ của al-Qaeda là dựa vào những nhà tài trợ giàu sở hữu ở vùng Vịnh. Thay vào đó, IS là một cỗ máy tự kiếm tiền.

Chiến binh IS được trả lương 400 – một.200 USD/tháng, với khoản trợ cấp 50 USD nếu sở hữu vợ và 25 USD cho mỗi đứa con, theo Cơ quan Nghiên cứu của quốc hội Mỹ. những kỹ sư và kỹ thuật viên tay nghề cao sở hữu thể được trả tới một.500 USD mỗi tháng, theo một nhóm thăm dò của những nhà nghiên cứu Liên Hợp Quốc.

“IS cứng cáp là những tổ chức khủng bố sở hữu khả năng tài chính tốt nhất trong lịch sử”, Andreas Krieg, một học giả quân sự tại trường Đại học King London ở Qatar nhận xét.

Thuế – hơn 360 triệu USD/năm

Một số tiền to của IS tới từ 8 triệu thường dân sống và làm việc tại vùng IS kiểm soát. Mọi dưới sự thống trị của nhóm đều bị đánh thuế, theo Trung tâm Geneva về Chính sách An ninh.

IS đánh thuế thu nhập 10%, thuế doanh nghiệp 10% -15%, thuế doanh thu hai%, thuế rút riền mặt từ nhà băng 5% và thuế dược phẩm 10% -35%.

IS cũng moi tiền người dân bằng mọi cách. học trò phải trả học phí hàng tháng 22 USD với tiểu học, 43 USD cho trẻ to hơn và 65 USD cho sinh viên đại học, theo những nhà nghiên cứu của quốc hội Mỹ. Đây là những khoản phí người dân trước đây ko phải trả.

Người muốn đi qua vùng IS kiểm soát ở Iraq phải hối lộ lính gác 200 – một.000 USD. Thậm chí sở hữu một loại thuế đặc thù gọi là “phí bảo vệ” mạng sống với những tín đồ Kitô giáo, khiến cho IS giống như tổ chức mafia.

IS cũng vận dụng những loại thuế đặc thù để “moi” tiền từ chính phủ Iraq một cách hợp pháp, theo cơ quan theo dõi tài trợ khủng bố Financial Action Task Force. sở hữu viên chức chính phủ Iraq sống ở phía bắc quốc gia, nơi IS đã chiếm quyền kiểm soát. IS cho phép những công chức này tới thành phường phụ cận Tikrit để nhận tiền lương từ chính quyền. Nhưng họ phải trả thuế thu nhập 50% lúc về lại nơi IS kiểm soát.

Và nếu sở hữu người nào muốn tạm rời khỏi đất của IS để đi thăm họ hàng, thì IS đòi họ phải trả thuế một.000 USD và tạm thời giữ tất cả tài sản của người đó, để phòng ngừa trường hợp họ bỏ đi vĩnh viễn, theo Trung tâm Geneva.

Nhìn chung, những loại thuế và lệ phí mang lại 360 triệu USD cho IS trong năm 2014, theo một nghiên cứu của những chuyên gia chống khủng bố Jean-Charles Brisard và Damien Martinez. Họ ước tính con số này còn sở hữu thể cao hơn trong năm 2015 – sở hữu thể tới 800 triệu USD.

IS cũng vắt kiệt tiền từ những doanh nghiệp hoạt động trong khu vực. IS kiểm soát một phần ba diện tích tiểu mạch và lúa mạch của Iraq, theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc. Chúng thường xuyên đánh cắp máy nông nghiệp và cho nông dân thuê lại.

Những kẻ khủng bố cũng chiếm những mỏ photphat, nhà máy photphat, lưu huỳnh, và những cơ sở vật chất sản xuất xi măng. Tất cả cơ sở vật chất này sở hữu thể kiếm ra một,3 tỷ USD/năm, theo Brisard và Martinez. IS sở hữu thể chiếm một phần hoặc tất cả số tiền đó, sở hữu khả năng tăng gấp đôi hoặc gấp ba thuế doanh thu.

“Tài sản sở hữu trị giá nhất của IS là vùng đất nhóm này chiếm ở Iraq và Syria. Chiếm lại những vùng đất đó là điều quan yếu nhất mà chúng ta sở hữu thể làm”, Harleen Gambhir, một học giả quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh nhận xét.

Dầu – 500 triệu USD/năm

IS cướp những giếng dầu và nhà máy lọc dầu, nhưng nhóm này ko sở hữu chuyên môn và thiết bị để vận hành nó hết công suất.

Lệnh trừng trị quốc tế ngăn chặn IS bán dầu hợp pháp, do đó, nhóm này đã tuồn dầu vào những thị trường ngầm ko được kiểm soát. Đây ko phải là điều khó. IS đã xâm nhập vào những tuyến đường buôn lậu được thiết lập từ những năm 1990. Vào thời khắc đó, Saddam Hussein sử dụng chúng để qua mặt lệnh trừng trị của Liên Hợp Quốc.

IS rút dầu thô từ giếng dầu rồi bán cho trung gian với giá bằng một phần tư giá thị trường. lúc dầu ở mức 80 USD/thùng vào năm ngoái, IS bán nó với giá chỉ 20 USD.

IS còn bán dầu cho chính quân thù của mình. Chính quyền ông Bashar al-Assad cần dầu để phát điện. Phiến quân Syria được Mỹ hậu thuẫn cần dầu diesel để chạy động cơ. IS ko ngại cung ứng dầu cho chính quân thù, vì mục đích chính của nhóm là giữ nguồn tài chính để mở rộng tổ chức, Christina Schori Liang, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Geneva, nói.

“Chúng phải giữ cho nền kinh tế chiến tranh luôn lưu thông, vì chúng ko sở hữu nền kinh tế hợp pháp”, bà nói. “Trong chiến tranh, chẳng điều gì sở hữu ranh giới rõ ràng. Chúng đấu tranh vào ban ngày và giao dịch vào ban đêm”.

Tuần trước, Nga công khai cáo buộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để yên cho việc kinh doanh dầu phi pháp diễn ra, đưa số dầu trị giá một,5 triệu USD vào Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày. Ankara đã chưng bỏ những cáo buộc này.

Trong lúc dầu vẫn là nguồn thu nhập quan yếu với IS, nó ko còn là số một, theo Bộ Quốc phòng Mỹ. những cuộc ko kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu khởi đầu từ năm 2014 đã làm tê liệt nghiêm trọng khả năng vận chuyển và lọc dầu của IS. sở hữu tới 8.573 đợt ko kích đã đánh vào 260 cơ sở vật chất hạ tầng dầu, cũng như hàng nghìn chiến binh, tòa nhà và thiết bị. Hồi tháng 10, Mỹ đã giúp quân đội Iraq lấy lại nhà máy lọc dầu Bayji rất to từ tay IS.

ko còn những cơ sở vật chất lọc dầu to, IS phải sử dụng những thiết bị lọc dầu di động sở hữu thể sản xuất tới 500 thùng/ngày. Tuy nhiên, liên minh chống IS cũng đang ném bom những cơ sở vật chất này. Trong 45 ngày cho tới ngày 21/10, tàu bay ko người lái, cường kích Mỹ và Arab Saudi đã đánh vào 30 mục tiêu kiểu này.

Hiện giờ, IS chỉ sở hữu thể sản xuất và buôn lậu bằng một phần nhỏ những gì nhóm từng làm. Giá dầu giảm còn khiến cho doanh thu từ nguồn này giảm hơn nữa.

Cướp nhà băng – 500 triệu USD tới một tỷ USD

lúc IS đánh chiếm vùng đất mới, chúng cũng kiểm soát những nhà băng tại đó. Năm 2014, IS đánh cắp tới một tỷ USD từ những nhà băng theo cách này, theo Bộ Tài chính Mỹ. “Đây là nguồn thu quan yếu, dù nó ko tái tạo”, một đại diện Bộ Tài chính Mỹ nhận xét.

IS đối xử với nhà băng tư nhân và nhà băng nhà nước khác nhau. Chúng nỗ lực xây dựng một “nhà nước”, vì vậy chúng cần phải duy trì một số nhà sản xuất thông thường cho người dân. IS ko chạm vào tiền trong nhà băng tư nhân, chúng sẽ đánh thuế tiền mặt lúc người dân rút riền.

Tuy nhiên, chi nhánh nhà băng trung ương Iraq bị cướp phá. lúc IS càn quét thành phường Mosul ở Iraq năm ngoái, chúng chiếm khoảng 450 triệu USD tiền mặt và vàng từ những chi nhánh nhà băng trung ương. IS hiện tuyên bố chúng sử dụng vàng để đúc tiền xu vàng của riêng mình.

Bắt cóc tống tiền – 45 triệu USD/năm

Nhà báo Mỹ James Foley bị bắt cóc vào năm 2012, và IS đòi tiền chuộc 132 triệu USD. Chúng đòi 200 triệu USD cho hai con tin Nhật Bản, Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa. ko nước nào chịu trả tiền, cả hai đã bị sát hại.

ben-trong-de-che-kiem-hai-ty-usd-cua-is-1

James Foley, con tin phương Tây trước hết bị IS cắt đầu, từng được nhóm khủng bố ra giá hơn 100 triệu USD. Ảnh: AP

Hầu hết những nước tuân đều theo quyết nghị của Liên Hợp Quốc là ko tài trợ khủng bố, trong bất kỳ trường hợp nào. Đây là một quyết định đớn đau lúc phải thực hiện. ko trả tiền thì những gia đình phải chứng kiến người thân bị sát hại. Còn nếu trả tiền, bạn đã cho những kẻ khủng bố tiền để chúng tìm vũ khí rồi giết mổ hàng nghìn người khác. Đồng thời, làm vậy còn khiến cho chúng muốn lặp lại yêu sách một lần nữa.

Tuy nhiên, thực tế, một số quốc gia đã trả tiền chuộc cho IS. những bạn tù của Foley tại Raqqa, Syria được thả vì nước họ trả tiền chuộc. Con tin Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã được trả tự do, theo một thăm dò của New York Times năm ngoái.

IS thu 20 – 45 triệu USD theo cách này trong năm 2014. Nhưng đại phần nhiều người bị bắt cóc và tra tấn ko phải là viên chức cứu trợ nước ngoài và những nhà báo. Họ là người địa phương thuộc nhóm dân tộc thiểu số Yazidi hoặc tín đồ Kitô giáo.

Người Yazidi sống trong khu vực và sở hữu tôn giáo riêng. IS trừng trị họ vì ko phải là người Hồi giáo dòng Sunni. IS thường xuyên bắt cóc người Yazidi rồi đòi 3000 USD mỗi người, theo Trung tâm Geneva. IS đã bắt cóc hàng trăm tín đồ Kitô giáo, thỉnh thoảng trả tự do cho họ với giá một.700 USD/người, theo AFP.

“Bắt cóc đòi tiền chuộc” là phần sinh lợi ít hơn so với những giải pháp khác. Nhưng cách tiếp cận của chúng với vấn đề này và mọi thứ khác là một tín hiệu cho thấy IS đang cố vận hành đúng như chiếc tên “nhà nước” của chúng, Ola Johan Kaldager, cựu viên chức tình báo Na Uy nói.

“Chúng ta luôn nói về IS như một tổ chức khủng bố. Nhưng chúng ta phải nói về chúng như một ‘nhà nước'”, Kaldager nói. “Chúng sở hữu nền kinh tế riêng, kiểm soát ranh giới, thương chính, và đánh thuế. Những điều này làm cho chúng ta khó sở hữu thể tận triệt chúng trong tương lai sắp”.

Phương Vũ

pi network

Để lại bình luận