Kiếm Tiền

Bài học lúc làm chủ thất bại, trở lại làm thuê

pi network

Khởi nghiệp hiện là một xu thế ở Việt Nam nhưng tỷ lệ thất bại rất cao, trên 80% doanh nghiệp bị vỡ nợ trong 3 năm trước hết. Bài học kinh nghiệm từ những doanh nghiệp này luôn với trị giá với người trong cuộc lẫn cùng đồng. Dưới đây là câu chuyện được san sớt bởi doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO của Saigon Books gửi tới độc giả VnExpress.

Người bạn tôi là kỹ sư phần mềm, làm việc trong một doanh nghiệp kỹ thuật thông tin. Anh làm việc giỏi và tận tâm nên khách hàng của doanh nghiệp đã khuyên ra làm riêng, họ sẽ chuyển đơn hàng sang cho anh. Vậy là anh quyết định khởi nghiệp và khách hàng đó trở thành đối tác chiến lược của doanh nghiệp anh.

Một thời kì sau, tình hình kinh doanh của khách hàng dần thay đổi, những người bạn thân thiết cũng tuần tự ra đi và số lượng đơn hàng thì giảm dần. Anh nhìn thấy sự cập kênh lúc chỉ phụ thuộc vào một khách hàng duy nhất nên đã phấn đấu tìm kiếm khách hàng mới.

bai-hoc-khi-lam-chu-that-bai-tro-lai-lam-thue

Khởi nghiệp thất bại trở lại đi làm thuê, nhưng khác trước đây, anh đã với kinh nghiệm “làm chủ” nên lần này sẽ cống hiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp nhiều hơn”. 

Thế nhưng, vì anh ko với nhiều mối quan hệ nên ko thể tìm ngay được khách hàng. Anh nghĩ tới việc lập nên những trang web nhà phân phối, nhưng rồi những trang này vẫn ko được khách hàng sử dụng nhiều nên tình trạng thua lỗ kéo dài. Tiếp theo, ko còn khả năng trả lương cho viên chức, dẫn tới việc anh buộc lòng phải quyết định đóng cửa doanh nghiệp.

Mặc dù kinh doanh doanh nghiệp thất bại nhưng anh bạn tôi đã học được nhiều bài học từ đấy. Anh nói với tôi rằng: “kết cuộc, tôi đã ko còn là một doanh nhân, nhưng tôi đã học được nhiều điều”.

Anh san sớt, điều trước hết anh hiểu được là “cảm giác lúc trả lương”. viên chức luôn nghĩ việc nhận lương mỗi tháng là chuyện đương nhiên nhưng khách hàng họ lại ko nghĩ là sẽ phải trả tiền cho doanh nghiệp mỗi tháng. Đây thật sự là việc khắc nghiệt nhưng để làm cho viên chức hiểu điều này lại là chuyện khó khăn. Tuy nhiên, muốn tồn tại, bạn buộc phải nói rõ cho viên chức thấm nhuần: nếu khách hàng ko trả tiền cho doanh nghiệp thì chúng ta sẽ ko với thu nhập và doanh nghiệp sẽ vỡ nợ. Cho nên, những bạn hãy làm tốt nhất để khách hàng sẵn sàng trả tiền.

Và bài học thứ hai là tầm quan yếu của “dự phòng tài chính”. lúc anh còn làm thuê ăn lương, thấy doanh nghiệp với doanh thu to, anh luôn nghĩ là doanh nghiệp trả lương cho mình quá thấp. Tuy nhiên, sau này anh hiểu là doanh nghiệp phải đóng thuế, trả lương, bảo hiểm những loại cho viên chức và nhiều loại giá thành khác… lúc gặp rủi ro, ko với đơn hàng, doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục trả lương cho viên chức. Chính vì thế, anh đã học được là bao giờ cũng cần phải với số tiền dự phòng cho doanh nghiệp trong những hoàn cảnh khó khăn.

Điều thứ ba, muốn vẽ nên một kế hoạch kinh doanh to lao trong tương lai thì cần phải với thu nhập ổn định trong hiện tại. Những việc anh đã làm là vẽ ra một tầm nhìn to, tạo ra một mô phỏng kinh doanh nhưng lại ko làm được điều gì cao cả, hiệu quả.

Anh cho biết đã gọi điện thoại cho khách hàng chiến lược để hỏi “với việc gì để làm ko? Hoặc nhờ vả “hãy giới thiệu khách hàng cho tôi”. tức thị anh luôn trông chờ vào việc được giới thiệu khách hàng. Anh xem sách báo, trong đó thường bảo là để trở thành nhà kinh doanh, nhà quản lý xuất chúng thì phải làm nên “mô phỏng kinh doanh thật lý tưởng”; phải “đưa ra sản phẩm khác biệt”… nhưng hầu hết những doanh nghiệp trước lúc làm được điều đó, anh nghĩ mọi người cần phải dốc sức lo cho sự tồn tại của doanh nghiệp trước đã. ko sống được trong hiện tại thì ko thể mộng mơ cho tương lai.

Bằng Lăng 

pi network

Để lại bình luận