Kiếm Tiền

Bài học đắt giá từ hợp tác kinh doanh với bạn thân

pi network

Dưới đây là kinh nghiệm rút ra trong việc “hùn hạp làm ăn với bạn bè” của anh Trần Duy (TP HCM) gửi tới VnExpress dành cho những bạn trẻ lần đầu làm kinh doanh.

Tôi năm nay 37 tuổi hiện kinh doanh tự do và thu nhập chính tới từ tiền cho thuê căn nhà cao tầng do ba mẹ cho trước đó. Thấy tôi sở hữu điều kiện về kinh tế nên một người bạn hồi học cấp ba sau lúc thuê được một khu đất công với giá rẻ đã rủ tôi cùng tham gia mở quán cà phê. Tuy nhiên, vì chưa sở hữu kinh nghiệm nên tôi đã từ chối hợp tác và người đó đã hùn hạp làm chung với một người khác.

Bạn khởi nghiệp thành công hoặc gặp vấn đề trong kinh doanh, hãy san sẻ kinh nghiệm của mình tại đây hoặc email về kinhdoanh@vnexpress.net.

Họ đã nhanh chóng thu vén khu đất đầy rác trở nên sạch sẽ, thoáng đãng. Sau đó, người bạn tiếp tục sắp đặt cuộc hứa hẹn như tình cờ để thu hút tôi cùng tham gia.

Tôi tới xem và nghe thuyết trình về “chiếc bánh” được vẽ khá quyến rũ. Thấy bùi tai, hơn nữa người rủ lại là người bạn từ 20 năm nay, nên tôi quyết định tham gia mà quên mất những nguyên tắc cơ bản lúc hùn hạp là phải ký trên giấy trắng mực đen.

Sau đó, người bạn này còn viện một số lý do như doanh nghiệp riêng đang gặp vấn đề, vợ sắp sanh… để vay mượn tôi một số tiền (gấp hai,5 lần số tiền mà mỗi cổ đông cần bỏ ra để đủ xây dựng quán). Cũng do lúc đó tôi quá phấn khởi lúc nghĩ rằng đã thuê được khu đất to với giá khá rẻ để xây quán nên chẳng nghĩ ngợi gì, vô tư cho bạn mượn tiền mà ko đắn đo.

44_1433992681_1433992718.jpg

lúc hợp tác kinh doanh cần phải biết lựa chọn kỹ người.

lúc quán đi vào hoạt động, ngay những tháng đầu đã sở hữu lợi nhuận, nhưng anh bạn liên tục thuyết phục lấy số lãi này để đầu tư nâng cấp quán, nên mỗi cổ đông cũng ko chia được bao nhiêu tiền.

Với sự tham gia quản lý của tôi, sau một năm, quán cơ bản đã nâng cấp đầy đủ và doanh số kinh doanh tăng cao. Tôi là người chuyên trách tuyển dụng và lo phần huấn luyện viên chức. Nhưng mỗi lần người bạn tôi tới quán thì lại hay quát mắng và thậm chí đuổi việc viên chức để thị uy.

Đồng thời, những việc to nhỏ khác, anh ta luôn muốn theo ý mình nếu ko thì làm ầm lên, rất mỏi mệt. Trong lúc đó, bạn tôi lại là người duy nhất đứng tên hợp đồng thuê đất nên chỉ mình anh ta làm việc với ban quản lý đất. Và chỉ trong hơn một năm, người bạn này đã thông tin ba lần tăng tiền thuê mặt bằng (tăng hơn 300%) so với ban sơ.

Tôi thấy sở hữu gì đó ko ổn nên tỏ ý muốn rủ người góp vốn còn lại cùng liên hệ ban quản lý khu đất để tìm hiểu vấn đề. Ngay tức thời, người bạn tôi bảo rằng ko tin tưởng anh ta và trách móc tôi gây chia rẽ.

Sau đó, anh ta yêu cầu cổ đông kia phối hợp để đẩy tôi ra khỏi quán nếu ko  sẽ chung số phận như tôi. Kết quả là tôi chỉ được nhận lại số tiền vốn ban sơ (ko bao gồm số tiền tái đầu tư thêm) và phải ra đi vì ko sở hữu giấy tờ gì chứng minh mình là cổ đông.

Nhờ vậy, từ ko sở hữu tiền sau một năm người bạn đó đã thâu tóm cổ phần của tôi và sắp như nắm giữ phần to quán cà phê đang trong giai đoạn phát triển tốt.

Qua câu chuyện “xương máu” của bản thân, tôi muốn san sẻ một số kinh nghiệm rút ra được lúc hùn vốn với người khác. Trước tiên là bạn cần rà soát tài chính thực tế của người hùn hạp. Người rủ hợp tác cần được rà soát kỹ nếu họ sở hữu tiền thì “bánh vẽ” đẹp cỡ nào bạn cũng ko nên tham gia. Bởi nếu thua lỗ thì bạn phải gánh nợ thêm phần của họ, trường hợp phát triển tốt, họ là người “tay ko bắt giặc” nhưng lại thừa hưởng lợi.

Thứ hai là luôn đảm bảo nguyên tắc ký kết bằng giấy tờ. Bạn bè rủ hùn hạp dù sở hữu tỏ vẻ thân thiết cỡ nào cũng phải nhất quyết ký giấy tờ thoả thuận công việc từng người, số cổ phần tương ứng trước lúc bỏ tiền ra góp…Vì tới lúc quán hoặc doanh nghiệp sở hữu lợi nhuận, thì nó là miếng mồi thơm xúc tiến lòng tham của con người. Lúc đó bạn sở hữu thân cỡ nào thì người hợp tác cũng kiếm cớ để đẩy bạn ra.

Ngoài ra, lúc ký bất cứ hợp đồng nào liên quan tới dự án kinh doanh đã hùn hạp, yêu cầu bạn phải là người cùng tham gia, đồng ký tên. Trường hợp đối tác viện cớ này nọ thì yêu cầu ký bổ sung phụ lục hợp đồng sở hữu tên bạn.

Thứ ba là chọn kỹ người muốn hợp tác. Bạn phải rà soát kỹ tư cách của người chuẩn bị hùn hạp xem họ là người được Tìm hiểu thế nào? Phải tỉnh táo quan tâm tất cả những chi tiết diễn ra xung quanh họ, tuy nhỏ nhặt nhưng phản ánh trung thực nhất con người của đối tượng sẽ làm ăn chung. Những người nóng tính, độc đoán thích làm theo ý riêng… tuyệt đối ko nên hợp tác vì vững chắc sẽ rạn nứt và đỗ vỡ.

Cuối cùng là phải mạnh mẽ đối diện sự thực. Nếu bạn lỡ đang hợp tác với một trong số những người như nêu trên và đang nếm trái đắng thì cũng đừng tự trách bản thân. Hãy xem sai trái đó sẽ là một bài học sâu sắc trên con đường sự nghiệp của bạn.

Từ đó, bạn sẽ rút ra được một bài học đáng giá trên phố đời, mạnh mẽ hơn và thành công hơn như lời bài hát Stronger: “What doesn’t kill you makes you stronger. Stand a little taller” (những thứ ko thịt được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn, đứng cũng sẽ cao hơn”.

Trần Duy

pi network

Để lại bình luận