Kiếm Tiền

7 ngộ nhận phổ biến về cách làm giàu

pi network

sở hữu thể bạn chưa giàu vì bạn đang bó buộc suy nghĩ của mình trong những ngộ nhận mà bạn được nghe, được dạy dỗ suốt nhiều năm mà vẫn tưởng là chân lý, ví dụ như “cần sở hữu tiền để làm ra tiền” hay “tiền ko mọc trên cây”…

Cần sở hữu tiền để làm ra tiền

Scott Trench – Phó chủ toạ quản lý của BiggerPockets nói rằng “cần sở hữu tiền để làm ra tiền” là ngộ nhận to nhất mà những người mong muốn giàu sở hữu thường gặp phải. Nhiều người nghĩ rằng, cách duy nhất để làm giàu chính là phải cần sở hữu một số tiền ban sơ, hay gọi thuần tuý là vốn. Tuy nhiên, theo Scott Trench, thay vì tự bó chặt mình trong tư tưởng đó, mọi người hãy tự đặt thắc mắc: “Những người giàu đã làm gì lúc họ còn ở vị trí của tôi?”

Cũng theo doanh nhân này, chìa khóa để làm giàu là chi tiêu ít hơn số tiền mình đang kiếm được để sử dụng khoản dư đầu tư vào việc khác. “Vấn đề là mọi người đang nghĩ rằng đầu tư là việc thụ động và người giàu chỉ cần ném tiềm vào chỗ nào đó rồi chờ nó sinh sôi nảy nở”, ông Trench chỉ ra suy nghĩ sai trái và giảng giải thêm: “Người giàu ko làm tương tự. Họ chăm chút nghiên cứu và tận dụng những thời cơ tiềm năng. Họ luôn đo lường và theo dõi tiến độ đầu tư. Hầu hết những người giàu sở hữu đều sở hữu nhiều khoản đầu tư khác nhau và họ rất chủ động tham gia vào việc đầu tư của mình”.

Tiền ko mọc trên cây

7-ngo-nhan-pho-bien-ve-cach-lam-giau

Trong tự nhiên, cứng cáp tiền ko mọc trên cây, nhưng về nghĩa bóng thì những chuyên gia tài chính nói là sở hữu. Triệu phú tự thân Steve Siebold, tác giả của quyển sách “How Rich People Think – Cách suy nghĩ của người giàu” tin rằng tiền mọc trên cây nhưng ko phải cây thông thường mà là “cây ý tưởng”.

“Ngộ nhận ‘tiền ko mọc trên cây’ làm mọi người tin rằng tiền là khan hiếm và khó tìm thay vì thấy tiền cũng nhiều và dễ tìm như việc khắc phục một vấn đề thông qua sự dẻo dai và suy nghĩ thông minh”, Siebold nói. “Tiền sở hữu thể ko mọc trên cây nhưng sở hữu những nguyên tắc để nó phát triển. Bạn phải thử thách bản thân để tìm ra những nguyên tắc đó là gì. Và dù bạn là người nào, bạn sở hữu địa vị thế nào thì những gì bạn sở hữu được sẽ ngày càng nhiều lên”.

Tiền là nguồn gốc của tội lỗi

Câu nói “Tiền là nguồn gôc của tội lỗi” được cho là xuất phát từ Kinh Thánh. Tuy nhiên, câu nói này đã bị trích dẫn sai qua nhiều thế kỷ vì nguyên văn phải là “Đối với tình yêu của tiền nong là cội rễ mọi điều ác’, tức ý phê phán những người là nô lệ cho đồng tiền.

lúc còn là một đứa trẻ, Ed Brancheau – CEO of Goozleology cũng được dạy câu nói thân thuộc đã vốn bị trích dẫn sai này. “Tất nhiên, lúc bạn nghe câu nói đó, nhất là lúc còn nhỏ thì thật khó để dành dụm tiền mà ko sở hữu cảm giác tội lỗi. Nhưng tới lúc bạn biết được câu trích một cách đầy đủ thì bạn sẽ sở hữu thể tích cóp tiền mà ko còn thấy tội lỗi”, Ed Brancheau nói.

Một xu tiết kiệm cũng như một xu làm ra

Câu nói phổ biến này cho thấy rất nhiều người ngộ nhận rằng tiết kiệm chính là cách tốt nhất để làm giàu. Vấn đề nằm ở chỗ, ngộ nhận này làm mọi người quá chú trọng tới những việc tủn mủn và sống thế cục khem khổ để mong được giàu sở hữu về sau.

“Mọi người phải bỏ đi tư duy quẩn quanh những đồng tiền lẻ để tập trung năng lượng và suy nghĩ cho những điều to hơn, số tiền to hơn”, triệu phú đôla Steve Siebold khuyên và cảnh báo nếu người nào đặt quá nhiều tâm sức chỉ để suy nghĩ tới việc chắt mót những món tiền nhỏ thì họ tiện lợi bỏ mất thời cơ để kiếm được những khoản tiền to từ những thời cơ đầu tư hay ý tưởng trong đầu.

Một ngày, một đôla

7-ngo-nhan-pho-bien-ve-cach-lam-giau-1

Thành ngữ “Một ngày, một đôla” cũng tương tự với câu nói “thời kì là tiền nong” mà nhiều người hay sử dụng. Nhưng ko may, theo những chuyên gia, tư tưởng này ko phải lúc nào cũng đúng. “Số đông mọi người đổi thời kì lấy tiền nong. Điều này tạo ra niềm tin rằng làm ra tiền là một quá trình kết nối trực tiếp với thời kì. Tuy nhiên, để tạo ra một số tiền to thì đòi hỏi phải sở hữu những suy nghĩ phi tuyến tính”, triệu phú Steve Siebold nói.

Do vậy, thỉnh thoảng trở nên giàu sở hữu ko phải nhờ vào thời kì làm việc dài mà chính là nhờ vào những tri thức và kỹ năng được một người vận dụng tốt tới mức nào để tạo ra nhiều tiền trong thời kì ngắn nhất.

Nhà cửa, xe pháo, bằng cấp là tài sản

Theo Scott Trench, ko nhất thiết phải xem nhà cửa, xe pháo, bằng cấp là những khoản đầu tư thông minh nếu muốn giàu sở hữu. Sau tất cả, việc sở hữu một căn nhà, chiếc xe thực tế còn làm ta tốn tiền thêm hàng tháng. Tùy thuộc vào giá tiền mà bạn bỏ ra để sở hữu chúng, sở hữu lúc về trong tương lai bạn còn lâm nợ vì chúng.

“cứng cáp bạn sở hữu thể tranh luận rằng việc sở hữu một chiếc xe, một ngôi nhà sẽ rẻ hơn so với đi thuê. Cùng với đó, việc sở hữu tấm bằng đại học sẽ kiếm được nhiều tiền hơn lúc ko sở hữu bằng. Nhưng thật sự, dù làm bạn bạn thất vọng nhưng tôi phải nói bạn ko nên xem những thứ này là tài sản nếu như muốn giàu sở hữu. Nếu bạn giữ quan niệm sắm sắm những thứ này là đầu tư thông minh thì triển vọng tốt nhất của bạn chỉ là đứng vào hãng ngũ của tầng lớp trung lưu”, Trench san sớt quan niệm.

Vị doanh nhân này đưa ra lời khuyên, nếu đặt mục tiêu là giàu sở hữu thì điều quan yếu là bạn phải theo đuổi những tài sản sở hữu thể tăng trưởng trị giá và tạo ra được sự luân chuyển tiền tệ, ví dụ như sắm lại cổ phần doanh nghiệp, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… thay vì xa xỉ vào những chiếc xe đắt tiền hay ngôi nhà để ở một cách xa hoa.

Giàu sở hữu đi liền với ích kỷ

sở hữu một số người thậm chí còn ngộ nhận để giàu sở hữu thì phải ích kỷ. Trong lúc đó, những chuyên gia tài chính cho rằng, ko sở hữu gì sai lúc bạn phải tập trung thời kì và tiền nong cho mục tiêu kiếm tiền tài bản thân trước.

“hầu hết mọi người được dạy từ nhỏ rằng phải quan tâm tới nhu cầu của những người xung quanh trước nhu cầu của bản thân. Điều này sở hữu vẻ như là một lý tưởng sống cao cả nhưng nó thật sự là một lời khuyên tồi tệ nếu đặt nó vào trường hợp kiếm tiền. Để làm ra tiền, bạn cần sở hữu một khoảng thời kì khởi đầu đầy tập trung để xây dựng quá trình làm giàu. Một lúc bạn đã giàu sở hữu thì bạn sở hữu thể sẵn sàng tự nguyện san sẻ hoặc đóng góp vào những hoạt động từ thiện”, Siebold nói.

Viễn Thông (theo Business Insider)

pi network

Để lại bình luận