Kiếm Tiền

5 hối tiếc to nhất của anh chàng Mỹ nghỉ hưu từ năm 34 tuổi

Vì lo kiếm tiền để nghỉ hưu sớm, vợ chồng Sam Dogen “kế hoạch”. 39 tuổi, anh mới lần đầu làm cha, và nhìn thấy đã khá muộn. 

Sam Dogen, 42 tuổi, là người sáng lập trang Financial Samurai, viết về những vấn đề tài chính tư nhân. Anh với bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học California. Năm 2012, ở tuổi 34, sau 13 năm làm việc trong ngành đầu tư nhà băng, Sam Dogen đã nghỉ hưu với khối tài sản đầu tư 3 triệu đôla (70 tỷ). Khối tài sản này tạo cho anh một khoản thu nhập thụ động 80.000 đôla/năm.

Cho tới nay, nghỉ hưu sớm vẫn là một trải nghiệm thú vị với Sam. Được tự do thức dậy bất cứ lúc nào muốn và làm bất cứ điều gì mình thích, ko còn phải ứng phó với thời kì làm việc 60h/tuần và những quy định ở văn phòng, dành nhiều thời kì hơn với vợ (người cũng đã nghỉ hưu sớm) và con trai.

Tuy nhiên, ko với gì là lý tưởng. Vì thế, nếu với thể quay ngược thời kì, với 5 điều Sam cứng cáp sẽ làm khác đi.

một. Nghỉ hưu muộn hơn

hiện nay Sam mới nhìn thấy mình vẫn còn trẻ tới mức nào lúc nghỉ hưu. Một số người từng nhận xét quyết định nghỉ hưu của anh là vô trách nhiệm và thiếu thận trọng, bởi anh nghỉ việc lúc vừa bước vào giai đoạn thu nhập cao nhất. với điều sau 11 năm gắn bó liên tục với một đơn vị, anh thấy mỏi mệt, buồn chán và muốn làm những điều mới.

Giờ nhìn lại, Sam nghĩ với thể ở lại đơn vị ít nhất một năm nữa, anh sẽ làm ở vị trí khác trong một phòng ban khác. Sam đã luôn muốn làm việc ở nước ngoài, một nơi nào đó ở Hong Kong, Đài Loan, Bắc Kinh hoặc London, và nghỉ hưu sớm đã làm anh mất thời cơ đó. Nếu làm thêm vài năm nữa, đem 100% số tiền lương trong thời kì này tiên phong tư, giả sử với mức lợi nhuận 4%/năm, anh với thể tạo thêm 20.000 đôla/năm thu nhập thụ động cho quãng thời kì nghỉ hưu sau này của mình.

hai. Sinh con trước lúc nghỉ hưu

Vợ chồng Sam đã trì hoãn việc sinh con vì quá tập trung vào sự nghiệp. lúc 37 tuổi, anh mới nghĩ mình đã sẵn sàng với con. Vợ anh, lúc đó 34 tuổi, vừa thương lượng thôi việc để nghỉ hưu sớm. Sau hai năm phấn đấu, cuối cùng Sam đã trở thành một người cha ở tuổi 39.

Nhìn lại, Sam muốn sinh con đầu lòng ở độ tuổi 30, bởi giờ đây anh nhận thấy, việc với nhiều thời kì sống cùng con hơn là vô giá (hiện nay anh chỉ kỳ vọng mình với thể sống đủ lâu để chứng kiến con trưởng thành).

Theo Sam, nếu sinh con sớm, người cha sẽ nhiều thời gian bên con trong cuộc đời hơn. Ảnh: Blue Maize.

Theo Sam, nếu sinh con sớm, người cha sẽ nhiều thời kì bên con trong thế cục hơn. Ảnh: Blue Maize.

Trì hoãn việc sinh con, Sam cũng ko tận dụng được quyền lợi mà những cha mẹ đang đi làm được lợi: được nghỉ 20 tuần với lương, hay được tương trợ số tiền trả cho bảo mẫu trong trường hợp phải đi công việc. với con lúc đã nghỉ hưu, vợ chồng Sam đã bỏ lỡ hàng chục nghìn đôla và phải tự mình trả hơn một.700 đôla phí bảo hiểm y tế.

3. Dành nhiều thời kì hơn để viết blog

Từ năm 2006, Sam đã nảy ý tưởng mở một trang web tài chính tư nhân nhưng ko thực hiện được ngay do bận rộn phấn đấu trong sự nghiệp để với vị trí cao hơn và mức lương cao hơn. 

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, dù Sam thể hiện tốt cũng ko thăng tiến nhanh, thậm chí sự nghiệp của anh còn trì trệ một thời kì và số lương anh nhận được cũng ít đi. Vì thế, năm 2009, cuối cùng Sam đã lập Financial Samurai, như là một cách để anh san sớt những cảm nhận về sự khủng hoảng tài chính. Theo thời kì, viết về bất động sản, đầu tư, chiến lược nghề nghiệp, tài chính gia đình và nghỉ hưu đã trở thành một thị hiếu của Sam.

Hiện trang web khá thành công, với hàng triệu độc giả truy cập và tạo cho Sam một khoản thu nhập nhưng anh cho rằng nếu mình xuất bản sớm hơn thì trang web sẽ thành công hơn và mang lại nhiều thu nhập hơn.

4. Đầu tư mạnh mẽ hơn trong năm nghỉ hưu

Vì quyết định sẽ nghỉ hưu vào năm 2012 nên Sam ko còn tập trung vào việc sắm thêm tài sản hay cổ phiếu, thậm chí lúc đó anh còn định bán bớt nhà – may là ko thực hiện vì giá nhà lúc đó khá thấp.

Nghĩ lại, Sam cho rằng nếu vẫn tiếp tục đi làm, anh sẽ với niềm tin để sắm thêm bất động sản vào năm 2012, và hiện nay anh sẽ được lợi lợi nhiều hơn, nhờ bất động sản sau này đã tăng giá. Ví dụ, một bất động sản ở San Francisco năm 2012 cho thuê được 900.000 đôla/năm thì hiện nay với thể cho thuê được một,6 triệu đô la Mỹ/năm. Nghỉ hưu sớm làm Sam tránh những khoản đầu tư nhiều rủi ro, và giờ anh đã phải trả giá.

5. Cân nhắc khám phá một ngành nghề khác

Sau 13 năm làm việc trong ngành tài chính, Sam ko còn thấy thú vị nữa, nên nghĩ nghỉ hưu là lối thoát của mình.

Nhìn lại, Sam ước mình nên dành thời kì để khám phá những ngành nghề khác nhau. Anh từng rất thích kỹ thuật và đã manh nha ý tưởng tham gia một đơn vị khởi nghiệp trong ngành thông minh. Tuy nhiên, vì bận thương lượng nghỉ việc nên Sam đã quên mất ước mơ nhỏ của mình. Hoặc nếu tiếp tục làm việc, Sam với thể tận dụng lợi thế của mình trong ngành bất động sản và kỹ thuật để lập một đơn vị bất động sản – hoặc, ít nhất, tham gia vào một đơn vị nào đó. Sam tin rằng, bất động sản là một trong những cách thuần tuý nhất mà hầu hết người Mỹ với thể làm để xây dựng sự giàu với cho mình.

Sam thừa nhận mọi thứ với thể thay đổi trong tương lai, nhưng thực sự hiện nay anh cảm thấy mình đã già và kiệt sức lúc ở nhà chăm con, nên khó với thể theo đuổi bất kỳ giấc mơ nào.

“Dù bạn lên kế hoạch kỹ càng cho tương lai bao nhiêu, bạn cũng ko bao giờ hoàn toàn đúng, nhưng càng dành nhiều thời kì suy nghĩ về những lựa chọn của mình thì kết quả càng tốt hơn. 

Vì vậy, nếu bạn với ý định nghỉ hưu sớm, tôi khuyên bạn nên chờ đợi cho tới lúc tròn 40 tuổi (hoặc ít nhất là thêm một năm nữa). với thể xin nghỉ phép để nạp năng lượng nếu bạn cảm thấy kiệt sức. Và một lúc bạn quyết định nghỉ hưu, hãy đảm bảo bạn với đủ thu nhập từ đầu tư để trang trải mức giá sinh hoạt mong muốn (cùng thêm 20% dự phòng trong trường hợp mọi thứ thay đổi), Sam khuyên.

vàng anh (Theo CNBC)

Để lại bình luận