Kiếm Tiền

4 tỷ đồng nên sắm đất hẻm xe khá hay nhà hẻm nhỏ?

4 tỷ này thì một,5 tỷ đồng với sẵn và định vay thêm hai,5 tỷ, nếu tôi sắm đất, sau 7 năm với thể trả xong nợ, còn sắm nhà thì tầm 5 năm. 

Độc giả hãy gửi thắc mắc cần tư vấn hoặc san sớt những bài viết liên quan kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net

Tôi năm nay 28 tuổi, ở TP HCM và chuẩn bị đón đứa con đầu lòng. Hiện tại, cả hai vợ chồng đang đi làm thuê với tổng thu nhập ổn định 75 triệu đồng mỗi tháng. Sau lúc trừ mức giá thì hàng tháng chúng tôi còn dư khoảng 40 triệu. Hiện tại vợ chồng tôi đã với nhà phường trong hẻm cùng với khoản tiết kiệm một,5 tỷ. Tôi dự kiến sử dụng số tiền này và mượn thêm 500 triệu, cùng với vay hai tỷ để sắm đất hoặc nhà khác.

Với 4 tỷ này, tôi đang suy nghĩ hai phương án. Thứ nhất tôi dự kiến sắm một mảnh đất hẻm xe khá, được xây nhà theo thiết kế của riêng mình ở những quận như Phú Nhuận, quận 3, Bình Thạnh… Quỹ đất hẻm xe khá ở những khu vực này hiện tương đối hiếm, nếu sắm được đất 4 tỷ (tầm 40 m2), sau 7 năm trả nợ, tôi với thể vay tiếp để xây nhà. Căn nhà hiện tại chúng tôi với thể cho thuê một phần để phụ thêm tiền xây nhà, và lúc đó với thể nghĩ tới chuyện sắm xe. tương tự trong 8 năm, chúng tôi sẽ với thêm một nhà hẻm xe khá và một ôtô. Từ năm thứ 8 trở đi cần trả nợ xây nhà.

Phương án hai, tôi dự kiến sắm một căn nhà xây sẵn trong hẻm cho thuê để với nguồn thu nhập (khoảng 10-12 triệu mỗi tháng), góp số tiền này vào việc trả nợ. tương tự sau 5 năm, tôi với thể trả xong nợ ngôi nhà này, sau đó với thể nghĩ tới việc sắm một căn chung cư, trả góp bằng số tiền cho thuê hai ngôi nhà và khởi đầu sắm xe. tương tự sau 8 năm, tôi sẽ với thêm một căn nhà hẻm cho thuê + chung cư. Từ năm thứ 8 trở đi cần trả nợ chung cư.

Vậy với hai phương án trên, mong mọi người tư vấn giúp tôi nên chọn cách nào hợp lý hơn?

Trần Khôi

Để lại bình luận