Kiếm Tiền

3 lý do khiến cho bạn nghèo

Nếu đã nhiều năm làm việc nhưng ko mang khoản tiết kiệm nào, bạn nên đặt thắc mắc về việc chi tiêu đã hợp lý chưa, nhất là trong những giai đoạn hạn hẹp.

Đồng tiền ko tự nhiên “trên trời rơi xuống” mà phụ thuộc vào mức thu nhập bạn kiếm được. Trong trường hợp bạn làm ra tiền và biết chi tiêu sao cho hợp lý thì rất đáng mừng, bởi bạn mang thể chủ động về tiền nong trong những tình huống kinh tế khó khăn, ví dụ như giai đoạn dịch Covid-19 vừa rồi chẳng hạn.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn có thể thẳng thắn từ chối các lời chào mời và tập trung vào kế hoạch chi tiêu của mình. Ảnh minh họa: Fox Business.

Theo những chuyên gia tài chính, bạn mang thể thẳng thắn từ chối những lời chào mời và tập trung vào kế hoạch chi tiêu của mình. Ảnh minh họa: Fox Business.

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về những việc bạn ko nên làm trong thời khắc đang chưa dư dả tiền nong.

thể diện hão

lúc bạn ko mang nhiều tiền, mọi khoản chi tiêu đều nên được tính toán thật kỹ lưỡng. Việc bạn tìm sắm, sinh hoạt như sẵn tiền trong ví là sai trái to. Ví dụ, nếu bạn bè rủ ăn tối ngoài hàng, bạn sẵn lòng đồng ý thay vì từ chối và ở nhà tiêu dùng cơm. Bạn muốn chứng tỏ với bạn bè rằng mình mang tiền nên thậm chí sẵn sàng “bao” họ, trong lúc khoản tiền đó mang thể là một nửa mức giá sinh hoạt của cả tháng.

Trường hợp khác, người nào đó đã lâu ko liên lạc, đột nhiên mời đám cưới. Bạn ngại từ chối, bạn muốn giữ thể diện, nên lại gửi phong suy bì mừng. Khoản tiền này cũng làm hao hụt ngân sách vốn hạn hẹp của bạn.

Hay lúc bạn thích một y phục mới, một món đồ khoa học mới nào đó và nhất quyết tìm, dù tài chính của bạn lúc này ko hề dư dả.

Theo những chuyên gia, lúc khó khăn về tài chính, tốt nhất là bạn ko nên bận tâm quá nhiều về hai chữ “thể diện”. Hãy sẵn sàng nói lời từ chối. Bạn mang thể thẳng thắn từ chối những cuộc vui, những lời chào mời… và tập trung vào kế hoạch chi tiêu của mình. thể diện hão chỉ khiến cho cho bạn đau đầu về tiền nong thêm mà thôi.

Tin vào việc “kiếm tiền tiện lợi”

lúc ko mang tiền, tâm lý con người ta càng “khát” tiền nong và mong muốn kiếm tiền. Vì thế, họ tiện lợi bị dụ dỗ và trở nên tin vào lời của người khác về việc làm giàu mau chóng.

Trên thực tế, việc kiếm tiền chân chính luôn đòi hỏi tri thức chuyên môn, năng lực thực tế, trong lúc kiếm tiền mau chóng đi liền với rủi ro cao, chưa kể mang thể vi phạm pháp luật.

Nếu một người nói với bạn về việc kiếm tiền tiện lợi, nên đặt thắc mắc: Người đó thực sự đã kiếm được nhiều tiền hay chưa? Điều người đó nói mang đáng tin cậy hay ko? Đừng lao mình vào việc kiếm tiền nhanh chóng và rồi khiến cho rối rắm tiền nong của bạn càng trở thành một mớ bòng bong, khiến cho bạn mắc nợ nần.

yên phận và thụ động

Nhiều người luôn đặt ra thắc mắc: Vì sao họ mãi nghèo? thỉnh thoảng họ đổ tại may mắn, tại số phận. Nhưng kỳ thực, câu trả lời nằm ở chính mỗi người.

mang những người biếng lười, thậm chí ko chịu làm những công việc mà họ thấy “chả lợi lộc gì”. thời cơ ẩn sau khó khăn và họ đã bỏ qua nó. trái lại, mang những người sẵn sàng thử thách bản thân, nắm lấy thời cơ chinh phục khó khăn. Quá trình vượt lên chính mình đó, họ tích lũy kinh nghiệm. Kết hợp với tham vọng, họ mang thể giành được những thành tựu trị giá.

Cũng mang những người mang tâm lý bán thứ mình mang để tìm thứ mình thích, thay vì nghĩ cách kiếm thêm tiền. Ví dụ như bán nhà cửa, đất đai, để đổi lấy niềm vui sở hữu một chiếc ô tô, một chiếc điện thoại đắt đỏ… Tâm lý của họ là chấp nhận đánh đổi, tức là dễ chấp thuận, yên phận.

lúc bạn nhìn từ bên ngoài, bạn mang thể ngưỡng mộ một người nào đó vì họ giàu mang, may mắn, sung sướng, nhàn nhã. Nhưng bạn mang thể ko biết rằng họ đã phải làm việc siêng năng, trải qua nhiều khó khăn để mang thể đạt được thành tựu như hiện nay.

Còn bản thân bạn, nếu bạn thấy cuộc sống của mình ko hề tiện lợi, làm mãi mà vẫn nghèo, thì liệu mang phải vì bạn đã chưa chi tiêu đúng cách, chưa nỗ lực đủ hay ko?

Thùy Linh (Theo QQ)

Để lại bình luận