Kiếm Tiền

25 cây vàng mang thể đầu tư gì lúc này?

pi network

Người giữ tiền cần hiểu mẫu mình muốn làm, còn những kênh gửi nhà băng, bất động sản, chứng khoán… đều mang ưu nhược điểm riêng. 

Chị Thu Trâm, TP HCM cho biết, sau chục năm đi làm, hai vợ chồng chị tiết kiệm được khoảng 25 cây vàng. Với giá hiện nay khoảng 36,6 triệu đồng một lượng, quy đổi 25 cây tương đương 915 triệu đồng, nhưng trước giờ chị chủ yếu đựng trong két sắt. Giờ thấy giá vàng cứ lình xình ko tăng là mấy, nên chị muốn bán ra lấy tiền đầu tư.

Do vợ chồng đều đi làm giờ hành chính nên rất khó kinh doanh, trong lúc đó, một số kênh khác như bất động sản, chứng khoán… mang phần khởi sắc, hoặc lãi suất tiết kiệm cũng ở mức tương đối nên chị muốn rút ra bỏ vào những kênh này.

Tuy nhiên, điều mà vợ chồng chị băn khoăn là ko biết với số tiền bán vàng trên thì đâu là kênh đầu tư hợp lý nhất trong thời khắc này? 

san sẻ về vấn đề trên, một chuyên gia tài chính cho rằng, kênh nào cũng mang ưu và nhược điểm riêng, quan yếu là mỗi nhà đầu tư phải hiểu mẫu mình làm, hiểu rõ ngành mà mình đầu tư cần làm gì và ko nên làm gì thì mới giảm được rủi ro ko đáng mang, cũng như mang lại hiệu quả cao nhất cho đồng tiền tài mình.

Và về cơ bản, ông chỉ mang thể phân tích những ưu nhược điểm sơ lược của những kênh đầu tư mà chị Trâm đang quan tâm. 

25-cay-vang-co-the-dau-tu-gi-luc-nay

Băn khoăn kênh đầu tư với số vốn 25 cây vàng. 

Trước hết là gửi nhà băng. Ông cho rằng, đây thường là lựa chọn của nhiều người mang tiền nhàn rỗi trong thời khắc hiện nay vì lãi suất tương đối cao so với lạm phát (lãi suất một năm dao động 7-8%). không những thế, gửi tiết kiệm thì tính thanh khoản cao, tức là người gửi tiền mang thể rút ra bất cứ lúc nào lúc cần. Mặt khác, bạn sẽ mang khoản thu nhập ổn định và xác định trước được dòng tiền nên mang thể tiêu dùng để dự trù cho những kế hoạch khác. 

Tuy nhiên, hạn chế của nó là ko mang khả năng tích luỹ tài sản. Bởi lúc gửi tiết kiệm, nhận lãi suất 7-8% mỗi năm, nếu gửi 915 triệu đồng nêu trên, tức là cả năm thu về thêm tầm 73 triệu đồng, qua thời kì trong tương lai, do lạm phát số vốn đó sẽ dần mất trị giá.

Về kênh đầu tư bất động sản. Theo vị này, thị trường bất động sản cũng đang dần khởi sắc. Nếu tiêu dùng số tiền nhàn rỗi đó sắm căn hộ thì khả năng sinh lợi cũng tầm 10% một năm (tức khoảng trên 91 triệu đồng mỗi năm). Ngoài ra, mang thể tiêu dùng căn hộ này cho thuê để tăng thêm thu nhập.

Ngoài ra, chị Trâm cũng mang thể cân nhắc việc săn sắm nhà nát, sau đó bỏ tiền ra sửa chữa và bán lại với giá cao hơn. Nếu chịu thương chịu khó và mang chút may mắn, chị mang thể kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi căn từ thời cơ đầu tư này. 

Tuy nhiên, khó khăn là để “săn” được nhà nát giá rẻ ko hề tiện dụng, cùng với đó là phải mang khả năng tiếp thị bán được nhà đã sửa. 

Riêng với kênh đầu tư chứng khoán, với số vốn trên chị Trâm mang thể cân nhắc đầu tư vào chứng khoán vì thị trường hiện đã mang sự sôi động trở lại. Nhưng mẫu khó của kênh này là đòi hỏi người tham gia phải mang nhiều tri thức nhằm hạn chế tối đa rủi ro. 

Mặt khác, rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý là thị trường thường bị dẫn dắt bởi những nhóm đầu tư trong và ngoài nước với tiềm lực tài chính mạnh, lẫn giỏi. Do đó, muốn tham gia kênh này đòi hỏi người đầu tư phải luôn theo dõi thị trường và mang tri thức về tài chính. Nếu ko, bạn sẽ rất khó để đón được trúng sóng của thị trường. 

Cuối cùng là nguyên tắc “chia trứng ra nhiều giỏ”.

Nhiều nhà đầu tư thường ứng dụng nguyên tắc “chia trứng ra nhiều giỏ” để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình. Do đó, nếu chị Trâm đang nắm giữ 25 cây vàng thì cũng mang thể tiếp tục giữ lại một phần (tầm 5 cây vàng) để đầu tư dài hạn, phần còn lại cân nhắc những kênh trên như gửi nhà băng, tham gia thị trường chứng khoán hoặc sắm USD…

Thanh Lê

pi network

Để lại bình luận