Kiếm Tiền

2017 là năm dễ kiếm tiền nhất hơn hai thập kỷ

pi network

Giá cả ba kênh đầu tư là cổ phiếu, trái phiếu và vàng đều tăng lên trong 8 tháng đầu năm nay.

Bất chấp việc năm nay sở hữu hàng loạt sự kiện làm nhà đầu tư lo ngại, rất nhiều tài sản to trên toàn cầu vẫn tăng đáng kể. Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 10%, giá vàng tương lai lên 16% và giá trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng 6%.

Năm 2017 vẫn còn 4 tháng nữa mới kết thúc. Tuy nhiên, tính tới hôm nay, đây là năm trước hết từ 1993 mặc cả ba tài sản này đều tăng giá hơn 5%, theo số liệu của FactSet.

2017-la-nam-de-kiem-tien-nhat-hon-2-thap-ky

Cả cổ phiếu và trái phiếu Mỹ đều tăng từ đầu năm. Ảnh: CNBC

Dĩ nhiên, đà tăng đồng thời của những chỉ số này cũng là chuyện hiếm sở hữu. Cổ phiếu và trái phiếu được coi là hai lựa chọn đầu tư truyền thống để thay thế nhau. Nhu cầu cổ phiếu sẽ tăng lúc nhà đầu tư lạc quan về kinh tế. trái lại, họ sẽ tìm trái phiếu lúc cần nơi trú ẩn trước biến động. Còn vàng được coi là tài sản nhà đầu tư tìm tới lúc sợ hãi và lạm phát. Nỗi sợ sẽ sở hữu lợi cho cổ phiếu và bất lợi với trái phiếu.

Vì bản tính tranh chấp này, cổ phiếu, trái phiếu và vàng thường ko tăng giá đồng thời. Trên CNBC, Ari Wald – Giám đốc quỹ Oppenheimer giảng giải rằng năm nay, hiện tượng này phản ánh “môi trường tăng trưởng kinh tế ổn định”.

Nói cách khác, nền kinh tế hiện đủ mạnh để những doanh nghiệp kiếm nhiều tiền hơn. Vì thế, giá cổ phiếu của họ tăng. Dù vậy, lạm phát lại ổn định hơn dự kiến, làm trái phiếu tăng giá. Còn toàn cầu cũng nhiều sự kiện gây lo ngại để làm giá vàng ko đi xuống.  

Dĩ nhiên, những nhà phân tích cho rằng những biến động vĩ mô này ko thể giúp họ rút ra kết luận gì. “Tôi ko nghĩ rằng chỉ vì những tài sản này tăng giá, mà chúng ta đúc rút được điều gì đó”, Mike Binger – giám đốc doanh nghiệp cố vấn đầu tư Gradient Investments nhận xét, “Mọi chuyện đang rất tuyệt vời. Cứ tận hưởng nó thôi”.

Hà Thu (theo CNBC)

pi network

Để lại bình luận