Bảo Hiểm Y Tế

Quy định về quyền lợi cho người bị ung thư năm 2018

Bạn đang theo dõi bài viết Quy định về quyền lợi cho người bị ung thư năm 2018 tại Vay Thần Tốc, thuộc thông tin về Bảo Hiểm Y Tế tại chuyên mục Bảo Hiểm Y Tế

Đối với những người không may mắc bệnh ung thư, gánh nặng về chi phí điều trị là rất lớn. Pháp luật hiện hành cũng đã có những quy định về quyền lợi dành cho người bị ung thư hết sức cụ thể. 

Quyền lợi về thời gian hưởng chế độ ốm đau

Theo Thông tư 46/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, ung thư là một trong những bệnh cần chữa trị dài ngày.

Trong khi đó, khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: “Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau”

Theo quy định trên, thời gian hưởng chế độ ốm đau cho người mắc bệnh ung thư tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu hết thời gian nghỉ trên mà người lao động vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau.

Người bệnh ung thư được hưởng quyền lợi đặc biệt

Hưởng chế độ ốm đau đến 180 ngày là một trong những quyền lợi cho người bị ung thư (Ảnh minh họa)

 

Được hỗ trợ chi phí điều trị

Ngoài việc được hưởng chế độ ôm đau đến 180 ngày, người bệnh ung thư còn được hưởng thêm quyền lợi đặc biệt liên quan đến việc hỗ trợ chi phí điều trị.

Khoản 3 Điều 1  Quyết định 14/2012/QĐ-TTg (sửa đổi, bổ sung Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg) quy định, người mắc bệnh ung thư gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí sẽ được hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với phần phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế.

Nếu có bảo hiểm y tế, người bệnh ung thư sẽ được hỗ trợ một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh mà người bệnh phải đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên.

Được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Thông tư 56/2017/TT-BYT, một trong các trường hợp được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần là người mắc bệnh ung thư đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần hiện nay là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

LuatVietnam

Bài viết: Quy định về quyền lợi cho người bị ung thư năm 2018 nguồn: LuatVietNam.VN.

Từ khóa: Quy định về quyền lợi cho người bị ung thư năm 2018.

Để lại bình luận