Bảo Hiểm Xã Hội

Những trường hợp ko được nhận BHXH một lần

Bạn đang theo dõi bài viết Những trường hợp ko được nhận BHXH một lần tại Vay Thần Tốc, thuộc thông tin về Bảo Hiểm Xã Hội tại chuyên mục Bảo Hiểm Xã Hội

Nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần thay vì bảo lưu để hưởng lương hưu ngày càng cao. Tuy nhiên, ko phải lúc nào người lao động cũng mang thể được nhận BHXH một lần.

Những trường hợp ko được nhận BHXH một lần (Ảnh minh họa)

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số lượng người lao động mang nhu cầu rút tiền BHXH một lần ngày càng gia tăng. Chỉ tính tới tháng 5/2018, đã mang hơn 85.000 người nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và quyết nghị 93/2015/QH13, những đối tượng sau sẽ ko được trả tiền BHXH một lần:

một. Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng BHXH.

Trường hợp này, người lao động sẽ được lợi lương hưu theo quy định.

Xem thêm: Cách tính lương hưu mới từ năm 2018.

hai. Người lao động mắc bệnh nhưng ko phải bệnh hiểm nghèo

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm tới tính mệnh như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn sida thì được lợi BHXH một lần.

Người mang bệnh tật nhưng ko phải những loại bệnh nêu trên thì sẽ ko được lợi BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản một Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Xem thêm: Danh sách những bệnh được lợi chế độ BHXH một lần

3. Người lao động chưa đủ 01 năm nghỉ việc

Theo quyết nghị 93/2015/QH13, người lao động tham gia BHXH yêu cầu sau 01 năm nghỉ việc mà ko tiếp tục đóng BHXH lúc mang yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Trái lại, người lao động nghỉ việc chưa đủ 01 năm thì chưa thể làm thủ tục nhận tiền BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản một Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

4. Người lao động ko ra nước ngoài để định cư

Luật BHXH 2014 cho phép người lao động ra nước ngoài để định cư được lợi BHXH một lần; nếu ra nước ngoài để định cư hoặc ko mang giấy tờ chứng minh về việc định cư (bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao công chứng hộ chiếu, thị thực do nước ngoài cấp…) thì ko được nhận BHXH một lần, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản một Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Xem thêm:

Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội một lần 2018

Nên nhận BHXH “một cục” hay hưởng lương hưu?

LuatVietnam

Bài viết: Những trường hợp ko được nhận BHXH một lần nguồn: LuatVietNam.VN.

Từ khóa: Những trường hợp ko được nhận BHXH một lần.

Để lại bình luận