Bảo Hiểm Xã Hội

Hợp đồng thử việc với được đóng bảo hiểm xã hội?

Bạn đang theo dõi bài viết Hợp đồng thử việc với được đóng bảo hiểm xã hội? tại Vay Thần Tốc, thuộc thông tin về Bảo Hiểm Xã Hội tại chuyên mục Bảo Hiểm Xã Hội

Đây là thắc mắc chung của nhiều người, đặc thù là lúc Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định từ năm 2018, hợp đồng lao động từ 01 tháng cũng thuộc diện được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

 

Hợp đồng thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội?

Hợp đồng thử việc với được đóng bảo hiểm xã hội? (Ảnh minh họa)

Điều 26 Bộ luật Lao động 2014 quy định về thử việc như sau: “Người sử dụng lao động và người lao động với thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời kì thử việc. Nếu với thỏa thuận về việc làm thử thì những bên với thể giao ước hợp đồng thử việc”.

Thời hạn hợp đồng thử việc ko quá 60 ngày. lúc thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải hợp thỏa thuận lao động với người lao động.

tương tự, hợp đồng thử việc chưa phải là hợp đồng lao động. Trong lúc đó, theo Điều hai Luật Bảo hiểm xã hội, đối tượng tham gia BHXH yêu cầu là những người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên.

Hơn nữa, theo quy định của Điều 26 Bộ luật Lao động 2014, nội dung của hợp đồng thử việc chỉ bao gồm những nội dung như: Công việc; Địa điểm làm việc; Mức lương; Thời giờ làm việc; Thời giờ ngơi nghỉ… và ko với nội dung về BHXH như trong hợp đồng lao động.

Tóm lại, trường hợp người lao động và sử dụng lao động thỏa thuận thử việc riêng biệt, thì thời kì thử việc ko được tính tham gia BHXH.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH trước đây với một trường hợp đặc thù mà người sử dụng lao động và người lao động vẫn với thể phải đóng BHXH cho thời kì thử việc.

Cụ thể, đó là trường hợp người lao động với thời kì thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia BHXH yêu cầu.

lúc đó, mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH trong thời kì thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động (Xem thêm mức đóng BHXH yêu cầu mới nhất tại đây).

LuatVietnam

Bài viết: Hợp đồng thử việc với được đóng bảo hiểm xã hội? nguồn: LuatVietNam.VN.

Từ khóa: Hợp đồng thử việc với được đóng bảo hiểm xã hội?.

Để lại bình luận